Cam keát veà chaát löôïng !
Ñaûm baûo veà giaù caû !
Taän taâm vôùi khaùch haøng !

Hotline

Miền Bắc             : 0981 228 522
Bắc Miền Trung :  0969 640 899
Nam Miền Trung:  0981 119 469
Tây Miền Trung:    0914773838


 

Bao giờ giá heo đi xuống?

Thông báo lỗi

Notice: Undefined variable: uri trong __lambda_func() (dòng 18 của /home/hainguyenj/domains/hainguyenjsc.com/public_html/sites/all/modules/views_php/plugins/views/views_php_handler_field.inc(202) : runtime-created function).
17/04/20 09:04:04 Lượt xem: 13983
Mặc dù đã có sự vào cuộc của một số doanh nghiệp trong việc đưa heo thịt xuống mức thấp nhưng giá thịt heo đến tay người tiêu dùng vẫn cao. Sự vào cuộc sát sao hơn nữa của hệ thống chính trị liệu có chấm dứt được tình trạng trên?

Mặc dù Bộ NN&PTNT đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, liên tục tổ chức nhiều cuộc họp, trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn để chỉ đạo sản xuất, đẩy mạnh tái đàn heo an toàn, từng bước chủ động nguồn cung, góp phần bình ổn giá thịt heo… Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban chỉ đạo điều hành giá, từ cuối năm 2019 đến nay, giá thịt heo luôn ở mức cao. Điều này đã tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), dẫn đến nguy cơ khó có thể kiểm soát lạm phát chung dưới 4% theo chỉ tiêu của Quốc hội giao. Từ giữa tháng 3 đến nay, giá heo hơi đã có chiều hướng giảm xuống nhưng vẫn còn ở mức cao.

Thừa nhận thực trạng này đang diễn ra trên thị trường, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, cho biết thời gian qua Công ty đã điều chỉnh mức giá heo hơi 80.000 - 85.000 đồng/kg xuống mức 73.000 - 75.000 đồng/kg. Dù giá heo đã giảm nhưng trên thực tế giá thịt heo đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức rất cao. Từ thực tế này cho thấy cần có cơ chế quản lý, hạn chế bớt khâu trung gian để giá heo đến tay người tiêu dùng không bị leo lên quá cao. “Để giảm bớt khâu trung gian, thời gian tới C.P Việt Nam sẽ đẩy mạnh bán thịt heo trực tiếp tới tay người tiêu dùng. Cạnh đó, xúc tiến triển khai liên kết với các nhà máy giết mổ chế biến để đưa ra thị trường sản phẩm thịt mát” - ông Tuấn cho biết.

Ông Đào Mạnh Lương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Mavin, cũng cho hay thời gian qua tập đoàn và các doanh nghiệp đều rất chung tay với định hướng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan. Về việc giá heo vẫn ở mức cao, ông Lương cho rằng đây là vấn đề về cung cầu và khâu trung gian nhiều chi phí, cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn.

Trước đó, thời gian dài, trên thị trường vẫn chứng kiến sự đội giá của thịt heo. Có thời điểm thịt heo có giá trên 200.000 đồng/kg, nhiều người tiêu dùng đã chọn giải pháp sử dụng thực phẩm khác thay thế heo. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng thẳng thắn nhìn nhận vấn đề này trong các buổi làm việc ở Trung ương và địa phương. Vào đầu tháng 3, trong buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ về đẩy mạnh tái đàn heo, Bộ trưởng cho biết thời gian tới, sẽ yêu cầu tất cả các doanh nghiệp lớn mang tính chất giá tham chiếu định hướng phải hạ giá xuống hơn nữa. Bởi dư địa để tiếp tục hạ thêm giá heo xuống còn thực hiện được, trong khi với giá heo hơi 75.000 đồng/kg là đã có lãi cao. Do đó, phải giảm xuống nữa để làm sao bảo vệ được thị trường và cũng phải hài hòa với xã hội của người tiêu dùng.

 

Giảm giá bằng cách nào?

Trong cuộc họp với 15 doanh nghiệp, tập đoàn chăn nuôi mới đây, Bộ NN&PTNT, để thực hiện mục tiêu này, ngoài sự nỗ lực của Bộ NN&PTNT, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, cần có thêm sự chung tay vào cuộc của Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao trong việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm nguồn hàng hợp lý tại các nước xuất khẩu, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 lây lan diện rộng, ảnh hưởng đến hoạt động thương mại; tổ chức nhập khẩu thịt heo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Tài chính xem xét, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt heo, trong đó chính sách giảm, miễn thuế cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo từ Mỹ.

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, doanh nghiệp đầu tư tái đàn, tăng đàn, mở rộng quy mô đàn heo theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh và cung cầu theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Ban Chỉ đạo 398 quốc gia và các địa phương tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép heo, sản phẩm heo ra khỏi Việt Nam.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng cần tăng nguồn cung để phù hợp nhu cầu của thị trường. Muốn vậy, Bộ NN&PTNT phải phối hợp với các bộ, ngành và địa phương để xây dựng kế hoạch phát triển ngành chăn nuôi nói chung, trong đó có chăn nuôi heo. Việc tăng mạnh đàn heo trong thời gian tới không được làm mất cân đối cung cầu cả trong ngắn hạn và dài hạn. Bởi bài học giải cứu thịt heo những năm trước đến nay vẫn còn. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải đảm bảo cung ứng đủ thịt heo trong mùa dịch.

Tại cuộc họp này, các doanh nghiệp tiếp tục cam kết sẽ đồng hành cùng Chính phủ về việc hạ giá thành chăn nuôi và giảm giá bán thịt heo để sớm bình ổn giá cả thực phẩm.

“Chúng tôi kiến nghị với Phó Thủ tướng, Bộ NN&PTNT cần phải cân bằng ổn định về cung cầu. Đề nghị Chính phủ ban hành nghị định chuyên đề về phát triển chăn nuôi heo trong thời gian tới. Lý do là ngành chăn nuôi heo ở Việt Nam đã trải qua thời gian dài khủng hoảng từ giá đến dịch bệnh, dẫn tới tâm lý của các hộ chăn nuôi e ngại việc tái đàn, tăng đàn thời gian qua và sắp tới”. Ông Đào Mạnh Lương kiến nghị.

Theo Người chăn nuôi

Bài viết liên quan

13/02/2023
LTS: Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã...

CÔNG TY CỔ PHẦN HẢI NGUYÊN

Địa chỉ: HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
NMSX: Ngõ 64 Ngô Xuân Quảng - TT Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại: 0243.678.1995 / 0243.676.1997 
Fax: 0243.6760921
Văn phòng Miền Trung: Số 46, Ngõ 112, đường Lệ Ninh, Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An.
Văn phòng Nam Miền Trung: Sỗ 37 Trần Anh Tông, P. Nguyễn Văn Cừ- TP Quy Nhơn - Bình Định
Văn phòng Miền Tây : B26, Đường A7, KDC Phú An, P.Phú Thứ, Q.Cái Răng, TP Cần Thơ
Email: hainguyenjsc2002@gmail.com

©2016 by hainguyenjsc.com. Thiết kế bởi VINNO