Cam keát veà chaát löôïng !
Ñaûm baûo veà giaù caû !
Taän taâm vôùi khaùch haøng !

Hotline

Miền Bắc             : 0981 228 522
Bắc Miền Trung :  0969 640 899
Nam Miền Trung:  0981 119 469
Tây Miền Trung:    0914773838


 

Các yếu tố quan trọng nhất đảm bảo sự thành công khi xây dựng một trang trại heo mới là gì?

20/02/19 02:02:35 Lượt xem: 41715
Trong số nhiều vấn đề cần xem xét khi xây dựng một trại heo mới có một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm là: các yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo sự thành công khi quyết định xây dựng một trại heo mới là gì?
Đó là một câu hỏi rất thiết thực nhưng cũng rất khó để đưa ra một câu trả lời hoàn thiện. Trong đó, nhiều người cho rằng hệ thống chuồng trại hợp lý và khí hậu vẫn là những yếu tố quan trọng cần lưu ý. Mặc dù đã có nhiều cải tiến trong những thập kỷ gần đây nhưng nhiều lỗi nghiêm trọng vẫn xuất hiện trên cả những trang trại heo mới làm tăng chi phí xây dựng và vận hành một cách không đáng có. Bởi vậy mà các chủ trang trại cần tính toán kỹ, thảo luận chi tiết khi thiết kế một trại heo mới.

Sự biến đổi điều kiện khí hậu ở châu Á - Khó khăn khi xây trại heo mới.

Sự biến đổi điều kiện khí hậu với biên độ cực lớn ở châu Á, từ những nơi cực kỳ lạnh và khô ở phía bắc đến cực kỳ nóng và ẩm ở phía nam cho đến những vùng, mùa thường xuyên mưa, bão, ngập lụt…là những yếu tố vô cùng bất lợi khi xây dựng một trang trại heomới.

 

Ngoài ra, các trang trại lớn ngày càng khó khăn trong việc tìm kiếm những nhân viên có trình độ cao. Hiệu suất di truyền của heo ngày càng được cải tiến (độ thích nghi, chịu đựng tốt hơn) nhưng vẫn rất khó chống chọi trước điều kiện khí hậu khắc nghiệt như vậy.

 

Từ những khó khăn đó, đòi hỏi thiết kế của các trại heo mới phải đảm bảo được tiểu khí hậu chuồng nuôi sao cho không để thời tiết bên ngoài (đặc biệt là vào mùa nóng) ảnh hưởng tới các biến số như khả năng thu nhận thức ăn, khả năng sinh sản của heo, lợi nhuận, stress nhiệt…
Như vậy, một bản thiết kế chuồng trại khép kín với hệ thống thông gió, hệ thống cách nhiệt hợp lý giúp cải thiện đáng kể chất lượng không khí và tiết kiệm hệ thống sưởi ấm là những yếu tố quan trọng nhất khi xây dựng một trang trại heo mới.
 

Thiết kế trại heo: hệ thống cách nhiệt, làm mát và thông gió.

Chúng tôi luôn ghi nhớ trong đầu rằng heo ở tất cả các giai đoạn phát triển đều có ngưỡng nhiệt chịu đựng khá hẹp (là vùng nhiệt độ mà heo có thể phát triển tốt nhất – gọi là vùng nhiệt trung tính) nên mục tiêu của chúng tôi khi xây dựng bất kỳ trại heo mới là đảm bảo nhiệt độ chuồng nuôi luôn nằm trong vùng nhiệt trung tính đó.

Tuy nhiên, với một hệ thống cách nhiệt kém hoặc rò rỉ trong khi xây dựng, trong trường hợp may mắn thì nhiệt độ có thể vẫn giữ được ở mức ổn định nhưng không khí trong chuồng sẽ không thể lưu thông, không được làm sạch dẫn đến độ ẩm cao, không khí bẩn, lâu dần gây ra các bệnh hô hấp cho heo.

 

Một hệ thống làm mát chuẩn chỉ cũng có thể kém hiệu quả nếu như hệ thống cách nhiệt của trại heo đó không đạt tiêu chuẩn hoặc bị rò rỉ. Cuối cùng là không thể điều chỉnh nhiệt độ chuồng nuôi nằm trong vùng nhiệt trung tính cho heo.

 
Khi thiết kế một trang trại, việc đầu tiên cần tìm hiểu, phân tích kỹ lưỡng chính là điều kiện khí hậu, tự nhiên của địa bàn xây dựng trại heo đó. Từ đó làm cơ sở cho việc chọn hướng xây dựng, thiết kế tổng thể và bố trí nội thất phù hợp.

Ngoài ra trong quá trình chọn lọc nội thất, thiết bị máy móc thì chúng ta cũng cần lưu ý chọn hệ thống bảo quản, vận chuyển thức ăn phù hợp nhất. Tránh lãng phí, hư hỏng thức ăn vì như các bạn đã biết: chi phí thức ăn luôn chiếm một phần lớn trong tổng thể chi phí chăn nuôi của bất kỳ trang trại heo nào. Nên điều này là rất quan trọng, đôi khi chỉ một cải tiến nhỏ cũng có thể giúp trại tiết kiệm đáng kể chi phí thức ăn.

 

Ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa vào trong chăn nuôi cũng là một giải pháp rất hữu hiệu. Không những góp phần giúp các chủ trại heo giảm áp lực về việc phải tìm được nhân viên có trình độ chuyên môn cao mà đồng thời, vì ít phụ thuộc vào con người nên giảm được đáng kể nguy cơ gây hại lên vật nuôi.

Xử lý ngay từ đầu các vấn đề pháp luật liên quan đến ô nhiễm môi trường.

Sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp chăn nuôi chắc chắn sẽ dẫn đến sự can thiệp của luật pháp đến những vấn đề liên quan tới môi trường, ô nhiễm, khí thải, mùi hôi, tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ quyền lợi động vật, vv… Vì vậy, khi xây dựng một trại heo mới, chúng ta cần tìm hiểu và lưu ý các vấn đề này ngay từ lúc thiết kế trại, tránh những rắc rối sau này.

 

Trên đây chỉ là một vài điểm mấu chốt khi thiết kế, xây dựng một trại heo mới. Điều quan trọng là phải lưu ý tất cả những điểm này trong quá trình thi công để giảm thiểu tối đa các biến cố về sau.

Theo Tạp chí phát triển chăn nuôi heo

 

Bài viết liên quan

14/09/2022
Gia súc, gia cầm bị tiêu hủy do dịch bệnh, được hỗ trợ bao...
24/04/2020
Chị Trịnh Nga ở Thường Tín- Hà Nội đã gửi về cho ban biên...
14/04/2020
Gà nuôi nhốt hay có hiện tượng mổ cắn nhau là do?
19/03/2020
Xin chào, gia đình tôi có đầu tư nuôi 200 con gà nuôi thịt...

CÔNG TY CỔ PHẦN HẢI NGUYÊN

Địa chỉ: HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
NMSX: Ngõ 64 Ngô Xuân Quảng - TT Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại: 0243.678.1995 / 0243.676.1997 
Fax: 0243.6760921
Văn phòng Miền Trung: Số 46, Ngõ 112, đường Lệ Ninh, Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An.
Văn phòng Nam Miền Trung: Sỗ 37 Trần Anh Tông, P. Nguyễn Văn Cừ- TP Quy Nhơn - Bình Định
Văn phòng Miền Tây : B26, Đường A7, KDC Phú An, P.Phú Thứ, Q.Cái Răng, TP Cần Thơ
Email: hainguyenjsc2002@gmail.com

©2016 by hainguyenjsc.com. Thiết kế bởi VINNO