Cam keát veà chaát löôïng !
Ñaûm baûo veà giaù caû !
Taän taâm vôùi khaùch haøng !

Hotline

Miền Bắc             : 0981 228 522
Bắc Miền Trung :  0969 640 899
Nam Miền Trung:  0981 119 469
Tây Miền Trung:    0914773838


 

Tình hình dịch tả heo Châu Phi

Thông báo lỗi

Notice: Undefined variable: uri trong __lambda_func() (dòng 18 của /home/hainguyenj/domains/hainguyenjsc.com/public_html/sites/all/modules/views_php/plugins/views/views_php_handler_field.inc(202) : runtime-created function).
20/03/19 02:03:27 Lượt xem: 61761
Theo Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (NNPTNT) Hà Nội, tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng.

Chiều 19.3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành liên quan về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết tính đến ngày 18.3, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 30 hộ chăn nuôi ở 20 thôn thuộc 14 xã, phường của 6 quận, huyện. Những quận, huyện xuất hiện dịch đó là Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Sóc Sơn, Gia Lâm, Quốc Oai. Các đơn vị chức năng đã phải tiêu hủy 765 con lợn.

“Thời gian tới, nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi lan rộng là rất cao. Vi rút bệnh dịch tả lợn có khả năng tồn tại lâu trong lợn bệnh, các sản phẩm lợn bệnh, trong môi trường, dụng cụ chăn nuôi. Trong khi đó, việc chăn nuôi nhỏ lẻ, mật độ cao, đan xen trong khu dân cư và các hộ chăn nuôi này khó hoặc không thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh.

Vi rút bệnh dịch tả lợn Châu Phi có thể lây lan từ nơi có bệnh dịch sang nơi khác... Thời tiết biến đổi bất lợi, mưa ẩm kéo dài, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, lây lan; trong khi hiện nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị được bệnh dịch tả lợn Châu Phi…” - ông Nguyễn Huy Đăng nhận định.

Lãnh đạo Sở NNPTNT cho biết, bất cập trong hoạt động phòng, chống bệnh dịch hiện nay tại các địa phương cũng đang tạo ra nguy cơ lây lan. Lực lượng tham gia hoạt động xử lý tiêu hủy lợn (kể cả cán bộ thú y) chưa được trang bị đầy đủ bảo hộ và chưa thực hiện đầy đủ quy trình khử trùng phương tiện, dụng cụ khi ra, vào nơi có bệnh dịch. Một số chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại vùng có bệnh dịch chưa thực hiện kiểm soát chặt chẽ được người, phương tiện vận chuyển.

Mặt khác, nhiều địa phương chưa quản lý được hoạt động của những thương lái đi thu gom lợn, trong đó có lợn ốm, chết và đặc biệt là các hộ giết mổ nhỏ lẻ chưa có hệ thống xử lý nước, chất thải khi thải ra môi trường. Tại một số xã còn tình trạng ứ đọng rác thải, gây ô nhiễm môi trường, tạo ra nguy cơ lây lan bệnh dịch…

Sở NN&PTNT Hà Nội đề xuất 12 giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn Châu Phi. Trong đó, Sở này đề nghị tăng cường quản lý thức ăn chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, tiêu hủy, hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi. Đồng thời các đơn vị thực hiện đợt tổng tẩy uế môi trường trên địa bàn toàn thành phố; tiếp tục thực hiện việc ký cam kết với các hộ chăn nuôi, giết mổ, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống bệnh dịch.

Mặt khác các địa phương phải duy trì nghiêm túc hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật liên ngành để tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn...

Bài viết liên quan

13/02/2023
LTS: Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã...

CÔNG TY CỔ PHẦN HẢI NGUYÊN

Địa chỉ: HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
NMSX: Ngõ 64 Ngô Xuân Quảng - TT Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại: 0243.678.1995 / 0243.676.1997 
Fax: 0243.6760921
Văn phòng Miền Trung: Số 46, Ngõ 112, đường Lệ Ninh, Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An.
Văn phòng Nam Miền Trung: Sỗ 37 Trần Anh Tông, P. Nguyễn Văn Cừ- TP Quy Nhơn - Bình Định
Văn phòng Miền Tây : B26, Đường A7, KDC Phú An, P.Phú Thứ, Q.Cái Răng, TP Cần Thơ
Email: hainguyenjsc2002@gmail.com

©2016 by hainguyenjsc.com. Thiết kế bởi VINNO